Xử lý túi hậu môn nhân tạo bị căng phồng hoặc bị xẹp

10:35 - 22/04/2020

Xử lý túi hậu môn nhân tạo bị căng phồng hoặc bị xẹp

Người có hậu môn nhân tạo thường gặp vấn đề với việc khí tích tụ trong túi HMNT, làm túi bị căng phồng. Họ nên làm gì để thoát khỏi những khoảnh khắc khó xử như vậy? Bài viết này sẽ có câu trả lời cho bạn.

Người có HMNT thường gặp vấn đề với việc khí tích tụ trong túi HMNT, làm túi bị căng phồng. Trên thực tế một người thải khí lên đến 14 lần/ ngày, do đó việc thải khí với HMNT làm cho người dùng bị lúng túng. Bên cạnh đó, tình trạng túi HMNT bị xẹp cũng khiến người dùng cảm thấy lo lắng, bất an. May mắn thay, người dùng có thể thoát khỏi những khoảnh khắc khó xử như vậy bằng cách sử dụng các thiết bị phù hợp và áp dụng lối sống lành mạnh.

Túi Hậu môn nhân tạo bị căng phồng là gì?

Túi Hậu môn nhân tạo bị căng phồng là sự tích tụ khí trong túi HMNT khiến túi khí bị căng phồng như bong bóng. Khí này sau đó được xả ra khi thay túi.

Hầu hết các túi HMNT có bộ lọc than hoạt tính có chức năng khử mùi và cho phép khí thoát ra dễ dàng. Tuy nhiên, túi bị căng phồng xảy ra sau khi bộ lọc bị chặn do độ ẩm từ bên trong túi.

Nguyên nhân khiến túi hậu môn nhân tạo bị căng phồng?

Sự tích tụ khí trong túi HMNT xảy ra do hai yếu tố chính.

Đầu tiên là không khí nuốt vào và thứ hai là khí được hình thành bởi vi khuẩn trong ruột kết (điều này phụ thuộc vào thói quen ăn uống của cá nhân và nhu động của ruột).

Hầu hết các túi HMNT có bộ lọc than hoạt tính được tích hợp vào túi. Bộ lọc này cho phép khí thải được giải phóng, nhưng mùi được giữ lại. Tuy nhiên, nếu công suất bộ lọc không thể xử lý lượng khí được tạo ra, hoặc nếu bộ lọc bị ướt hoặc bị tắc, có thể xảy ra hiện tượng túi bị căng phồng như bong bóng.

Làm thế nào để xử lý túi hậu môn nhân tạo bị căng phồng?

Người có HMNT có thể quản lý sự tích tụ khí và giải phóng nó ra khỏi túi HMNT bằng các biện pháp dưới đây.

#1 Tránh nuốt quá nhiều không khí

Một trong những cách để tránh túi bị căng phồng là giảm lượng không khí đi vào hệ thống tiêu hóa của bạn. Thay đổi lối sống của bạn để giảm lượng khí nuốt vào

Ăn các bữa ăn đều đặn trong suốt cả ngày

Nhâm nhi đồ uống và cố gắng không vội vàng trong bữa ăn của bạn

Nhai kỹ thức ăn.

Tránh nói trong khi ăn

Tránh các hoạt động như uống qua ống hút, uống từ chai có đầu hút, nhai kẹo cao su, hút thuốc,

Sử dụng viên than hoạt tính cũng giúp làm giảm khí

#2 Tránh các thực phẩm làm tăng khí

Tránh các loại rau sản xuất nhiều khí như cải bắp, rau mầm, đậu khô, ngô, rau bina, rau diếp, củ cải, súp lơ, hành tây, bông cải xanh và dưa chuột.

Tránh đồ uống có ga như bia, nước ngọt, và nước khoáng.

Tránh thực phẩm khó nhai thành miếng nhỏ khiến bạn nuốt nhiều không khí.

Trà bạc hà có thể là một biện pháp giúp phân tán khí mà không đi ra qua túi HMNT. Viên nang bạc hà, hay viên than hoạt tính cũng có thể có hiệu quả như vậy.

Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn để có được lời khuyên chế độ ăn uống phù hợp cho loại HMNT của bạn.

-- >> Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng dành cho người có HMNT

#3 Sử dụng sản phẩm hỗ trợ

Có các phụ kiện HMNT có thể giúp bạn kiểm soát sự tích tụ khí trong túi HMNT.

Thiết bị giải phóng không khí Kem Osto-EZ-Vent thường được khuyên dùng để cho phép giải phóng khí nhanh hơn trong các túi HMNT bất cứ khi nào và bất cứ khi nào cần thiết. Nó giúp giảm bớt lo lắng về khí tích tụ trong túi HMNT, nâng cao sự thoải mái và tự tin của người dùng HMNT.

Thiết bị giải phóng khí bao gồm một van dùng một lần để thoát khí. Bạn có thể dễ dàng thêm thiết bị này vào túi HMNT và có thể mở và đóng van theo ý muốn. Thiết bị này làm giảm tỷ lệ nổ túi.

Thiết bị giải phóng không khí Osto-EZ-vent có thể phù hợp với bất kỳ loại túi thải nào, có thể là loại một mảnh, hai mảnh, loại có thể xả được hoặc đóng kín.

#4 Xử lý tình trạng căng phồng đối với các loại túi khác nhau

Việc xử lý thích hợp sự tích tụ khí trong túi HMNT phụ thuộc vào loại túi được sử dụng và loại HMNT (HMNT hồi tràng, đại tràng hoặc niệu quản).

Sản phẩm dược sỹ gợi ý

-- >> Xem thêm thông tin về Các loại Hậu môn nhân tạo

Hậu môn nhân tạo hồi tràng

Những người có HMNT hồi tràng dễ bị tích tụ khí trong túi HMNT, đặc biệt là ngay sau khi phẫu thuật, sau đó lượng khí sẽ giảm.

Chế độ ăn uống lành mạnh theo lịch trình thường xuyên giúp giảm lượng khí đáng kể.

Túi lọc hoặc bộ lọc than hoạt tính để trung hòa mùi chất thải thường không được khuyến nghị cho người có HMNT hồi tràng.

Chất thải từ HMNT hồi tràng nhiều (1,5-2lít/ngày), có xu hướng ẩm ướt và quá lỏng. Độ ẩm khiến cho bộ lọc trong túi HMNT hồi tràng không thể hoạt động tốt. Bất kỳ rò rỉ nào qua bộ lọc có thể dẫn đến bộ lọc bị tắc và các tình huống khó xử có thể xảy ra.

Người có HMNT hồi tràng nên sử dụng các loại túi HMNT không có bộ lọc. Van giải phóng không khí Kem Osto-EZ-Vent có thể là sự thay thế tốt nhất cho các bộ lọc như vậy.

Hậu môn nhân tạo đại tràng

Sự tích tụ khí trong túi HMNT đại tràng là bình thường do hoạt động của vi khuẩn khỏe mạnh trong ruột kết, hoặc ruột già. Bộ lọc than hoạt tính và van giải phóng không khí Osto-EZ-Vent có thể hiệu quả trong việc xử lý sự tích tụ khí trong các túi thải

Những người dùng bộ túi HMNT hai mảnh có thể sử dụng kỹ thuật “xì túi” để giải phóng khí từ túi thải. Thay vì phải tháo túi ra, bạn chỉ cần tách nhẹ túi thải ra khỏi phần đế. Điều này sẽ cho phép khí hoặc bong bóng thoát ra khỏi hệ thống túi HMNT. Lắp lại túi vào phần đế sau khi khí được thải ra. Điều quan trọng là không tạo ra bất kỳ lỗ nào trên túi.

Người sử dụng bộ túi HMNT một mảnh mà không có bộ lọc, có thể giải phóng khí bằng cách tháo kẹp túi (nếu sử dụng loại túi có thể xả). Không nên chọc lỗ vào túi thải để thoát khí.

Đối với những người dùng túi HMNT có thể xả, hãy nhanh chóng mở đầu túi ra để giải phóng khí dư.

Thay đổi bộ lọc cũng có thể giúp ngăn ngừa bị căng phồng. 

-- >> Xem thêm thông tin về Cách lựa chọn bộ túi HMNT phù hợp 

Túi Hậu môn nhân tạo bị xẹp là gì?

Túi bị xẹp xảy ra khi không có không khí trong túi HMNT dẫn đến túi dính vào nhau. Điều này ngăn chất thải rơi xuống đáy túi và có thể chặn bộ lọc. Sau đó có nguy cơ túi sẽ bị tuột ra khỏi bụng.

Làm thế nào để xử lý túi hậu môn nhân tạo bị xẹp?

Thổi không khí vào túi trước khi đặt nó vào bụng.

Ngoài ra, sử dụng một giọt dầu hoặc chất bôi trơn trong túi sẽ giúp chất thải đi xuống đáy túi. 

Dung dịch bôi trơn khử mùi như Xịt bôi trơn và khử mùi Hollister 78500 giúp khử mùi khi thay đổi hoặc làm rỗng túi HMNT, trong khi hiệu quả bôi trơn giúp chất thải dễ dàng rơi xuống  đáy túi hơn, giúp túi không bị xẹp.

Mua bộ chăm sóc hậu môn nhân tạo trực tuyến ở đâu?

Tại ChinhAn.Net, chúng tôi cung cấp một loạt các sản phẩm chăm sóc HMNT như bộ túi HMNT từ các thương hiệu bán chạy hàng đầu như Coloplast, Convatec, Hollister, v.v.

Hãy xem và chọn sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.