Xử lý rò rỉ khi sử dụng hậu môn nhân tạo - Nguyên nhân và cách khắc phục

16:49 - 19/04/2020

Xử lý rò rỉ khi sử dụng hậu môn nhân tạo - Nguyên nhân và cách khắc phục

Tình trạng rò rỉ là vấn đề thường gặp khi sử dụng hậu môn nhân tạo. Bài viết sẽ nêu lí do cũng như hướng dẫn sử dụng các công cụ hữu ích để bạn có thể khắc phục được tình trạng rò rỉ và tìm được sản phẩm HMNT phù hợp. 

Làm thế nào để phát hiện rò rỉ khi sử dụng hậu môn nhân tạo?

Phát hiện dấu hiệu rò rỉ sớm có thể giúp bạn nắm bắt được vấn đề về da tiềm ẩn ngay cả trước khi nó phát triển. Bắt đầu bằng cách thường xuyên kiểm tra và phát hiện bất kỳ chất thải nào dây ra trên da của bạn hoặc ở mặt sau của đế dính.

Ngay cả khi không có dấu hiệu rò rỉ trực tiếp, hãy chú ý đến bất kỳ điều gì bất thường, chẳng hạn như nếu phần đế có vẻ bị chảy ra (vì chất dính đã phản ứng với chất thải).

Nếu da bạn đỏ, đau và ẩm, thậm chí có thể chảy máu một chút, nhưng nếu túi HMNT không bị rò rỉ, vấn đề có thể là do kích ứng cơ học. Điều đó có nghĩa là làn da của bạn chỉ đơn giản là bị kích thích khi tháo túi quá thường xuyên, quá mạnh, hoặc từ việc làm sạch hoặc chà xát da.

Để tránh kích ứng cơ học, hãy cố gắng nhẹ nhàng nhất có thể, cả khi tháo đế dính và khi làm sạch da. Cố gắng bóc đế dính từ từ, thay vì xé hay giật ra. Sử dụng tay kia để giữ chặt da có thể giúp giảm căng thẳng cho da. Chất tẩy dính cũng có thể giúp ích khi tháo thiết bị.

Làm thế nào để khắc phục tình trạng túi HMNT bị rò rỉ?

Những hướng dẫn chung khi sử dụng bộ túi HMNT:

Tìm hiểu các nguyên nhân gây rò rỉ và biện pháp khắc phục.

#1. Liệu kích thước lỗ trong đế có vừa khít với hình dạng của HMNT không?

Nếu lỗ quá lớn, phần da xung quanh HMNT sẽ tiếp xúc với chất thải, có thể làm kích ứng da. Nếu lỗ quá nhỏ, nó có thể cọ sát vào HMNT hoặc kích ứng da xung quanh.

Khuyến nghị: sử dụng vòng chống loét da tạo ra một hàng rào giữa HMNT và phần đế và được thiết kế để bảo vệ chống rò rỉ và bảo vệ da. Vòng chống loét da cũng dễ dàng để định hình, áp dụng và tháo ra. Hiện nay vòng loét có các kích thước khác nhau có thể bao phủ rộng hơn các vùng da xung quanh HMNT.

Vòng chống loét Hollister 7806

#2 Các nếp nhăn và nếp gấp có thể làm cho chất kết dính kém vào da.

Rò rỉ do tiếp xúc kém giữa chất kết dính và da thường là do nếp nhăn và nếp gấp hoặc các bất thường khác trong khu vực xung quanh HMNT, gây khó khăn cho việc có được một mối kết dính chắc chắn.

Khuyến nghị: sử dụng vòng chống loét da tạo ra một hàng rào giữa HMNT và phần đế và được thiết kế để bảo vệ chống rò rỉ và bảo vệ da. Vòng chống loét da cũng dễ dàng để định hình, áp dụng và tháo ra. 

#3 Da ẩm có thể làm cho chất kết dính tách ra khỏi da

Chất kết dính thường được thiết kế để quản lý độ ẩm. Tuy nhiên, khi độ ẩm tăng lên từ chính HMNT hoặc mồ hôi có thể dẫn đến phá vỡ chất kết dính, cuối cùng dẫn đến rò rỉ và kích ứng da.

Khuyến nghị: Sử dụng bột hút ẩm chống loét. Bột sẽ được rắc trên da giúp hấp thụ độ ẩm, giữ cho da khô và giúp ngăn ngừa kích ứng da.

bot-hut-am

Bột hút ẩm chống loét Hollister 7906

#4 Các cạnh của keo dính tách ra khỏi da

Khi các cạnh của chất kết dính bắt đầu tách ra khỏi da, chúng sẽ bị tách ra và tạo các kẽ hở bên dưới để chất thải bị rò rỉ ra ngoài. Việc tách các cạnh thường xảy ra nếu chất kết dính không đủ lớn hoặc linh hoạt để theo các chuyển động hoặc kéo căng của khu vực xung quanh HMNT; hoặc nếu bạn không dán nó đúng cách.

Khuyến nghị: Sử dụng keo làm đầy sẽ tăng thêm tính an toàn bằng cách lấp đầy vào các nếp gấp và vết sẹo xung quanh HMNT để tạo ra một hệ thống kín và ngăn chặn rò rỉ. Sản phẩm giúp cố định túi, an toàn hơn và thời gian đeo túi của bạn được lâu hơn. 

keo-lam-dayKeo làm đầy Hollister 79300

#5 Chất kết dính lỏng ra khỏi da 

Chuyển động cơ thể mạnh mẽ hoặc vận động lặp đi lặp lại, da ẩm hoặc nhờn, hoặc đeo thiết bị lâu hơn so với khuyến cáo đều có thể làm cho chất kết dính lỏng ra khỏi da, và cuối cùng dẫn đến rò rỉ.

Bạn có thể thấy rằng thời gian hao mòn của thiết bị HMNT của bạn có thể bị ảnh hưởng khi chơi thể thao hoặc các hoạt động thể chất.

Khuyến nghị: Sử dụng keo làm đầy, hoặc đai HMNT giúp cố định túi HMNT nhất là trong trường hợp hoạt động thể chất mạnh.

Sản phẩm dược sỹ gợi ý

#6 Túi bị căng phồng

Túi bị căng phồng xảy ra khi không khí từ HMNT thổi vào túi và không thể thoát qua bộ lọc. Áp suất không khí có thể làm cho chất kết dính tách ra khỏi da, gây rò rỉ.

Khi bạn nuốt thức ăn hoặc nước, bạn cũng nuốt một lượng không khí nhất định. Hầu hết các túi HMNT có bộ lọc than hoạt tính được tích hợp vào túi. Bộ lọc này cho phép khí thải được giải phóng, nhưng mùi được giữ lại. Tuy nhiên, nếu công suất bộ lọc không thể xử lý lượng khí được tạo ra, hoặc nếu bộ lọc bị ướt hoặc bị tắc, có thể xảy ra hiện tượng căng phồng như bong bóng.

Khuyến nghị:

Nếu xảy ra hiện tượng căng phồng, bạn cần giải phóng khí từ túi ở một nơi riêng tư, nếu bạn sử dụng túi mở hoặc sử dụng hệ thống hai mảnh.

Thay đổi bộ lọc cũng có thể giúp ngăn ngừa bị căng phồng.

Thử bộ túi hai mảnh để bạn có thể giữ tấm đế trên trong khi chỉ cần thay túi mới, do đó bộ lọc mới sẽ hiệu quả hơn.  Một lợi ích khác của hệ thống hai mảnh là khí dư có thể được giải phóng nhanh chóng bằng cách tháo túi ra. Đối với những người dùng túi có thể xả, hãy nhanh chóng mở đầu túi ra để giải phóng khí dư.

Có thể thử một loại túi HNMT và loại bộ lọc khác phù hợp hơn.

Cuối cùng, giảm lượng không khí đi vào hệ thống tiêu hóa của bạn bằng cách áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp.

#7 Túi HMNT bị xẹp

Túi bị xẹp xảy ra khi không có không khí trong túi HMNT dẫn đến túi dính vào nhau. Điều này ngăn chất thải rơi xuống đáy túi và có thể chặn bộ lọc. Sau đó có nguy cơ túi sẽ bị tuột ra khỏi bụng.

Khuyến nghị:

Thổi không khí vào túi trước khi đặt nó vào bụng.

Sử dụng dầu bôi trơn khử mùi giúp khử mùi khi thay đổi hoặc làm rỗng túi HMNT, trong khi hiệu quả bôi trơn giúp chất thải dễ dàng rơi xuống  đáy túi hơn, giúp túi không bị xẹp.

Mua bộ chăm sóc hậu môn nhân tạo trực tuyến ở đâu?

Tại ChinhAn.Net, chúng tôi cung cấp một loạt các sản phẩm và phụ kiện HMNT như các loại bộ túi MNT một mảnh và hai mảnh, đai đeo HMNT, bột làm đầy, bột hút ẩm-chống loét, dung dịch bôi trơn khử mùi, kẹp túi, vv từ nhà sản xuất hàng đầu như Coloplast, Convatec, Hollister, v.v.

Hãy xem và chọn sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. 

Thạc sỹ Chính An