Xử lý mùi hôi hậu môn nhân tạo

15:26 - 22/04/2020

Xử lý mùi hôi hậu môn nhân tạo

Chủ động xử lý mùi hôi hậu môn nhân tạo không chỉ giúp chăm sóc HMNT đúng cách, mà quan trọng hơn là giúp bạn tránh được những tình huống bối rối ở nơi công cộng và khiến bạn tự tin hơn khi đeo HMNT.

Sống với Hậu môn nhân tạo có thể gây ra một loạt các thách thức không nhỏ. Bên cạnh các vấn đề về sức khỏe, là các vấn đề duy trì chất lượng cuộc sống của bạn. Vì HMNT không có các cơ co thắt nên bạn không còn có thể kiểm soát chất thải và khí thải của cơ thể, nên vấn đề kiểm soát mùi là tối quan trọng.

Hậu môn nhân tạo là chỗ mở của một đoạn ruột ra thành bụng bằng phẫu thuật nhằm dẫn chất trong lòng ruột (dịch tiêu hoá hay phân) ra ngoài. Sau khi thực hiện phẫu thuật, chất tiêu hoá sẽ đi trực tiếp qua lỗ mở thông này ra ngoài và đổ vào một túi chứa gắn bên ngoài sát với thành bụng gọi là túi HMNT. Do đó, mùi hôi là hậu quả không thể tránh khỏi khi đeo HMNT.

Tuy nhiên, mùi hôi không cần phải trở thành mối lo thường trực của những người đeo HMNT. Có nhiều cách để quản lý tác dụng phụ này và duy trì sự tự tin và thoải mái cho bạn. 

Hiểu về mùi hôi của từng loại hậu môn nhân tạo

Hậu môn nhân tạo đại tràng

Một phẫu thuật mở trong ruột già hoặc đại tràng để loại bỏ phần trực tràng bị bệnh và đưa đại tràng vào thành bụng do đó tạo ra mùi hôi để bài tiết chất thải.

Hậu môn nhân tạo hồi tràng

Các vết mổ phẫu thuật trên hồi tràng được thực hiện để loại bỏ ruột kết hoặc một phần của ruột già do đó tạo ra HMNT. Nó chủ yếu được sử dụng để bài tiết chất thải từ hồi tràng.

Hậu môn nhân tạo niệu đạo

Một HMNT được tạo ra ở ruột non hoặc ruột già để nước tiểu không đi vào bàng quang tiết niệu và được lấy ra trực tiếp sau khi đi qua lỗ thông.

Cách xử lý mùi hôi hậu môn nhân tạo 

#1 Chế độ dinh dưỡng phù hợp

Các loại HMNT phát ra mùi phụ thuộc chủ yếu vào thực phẩm bạn tiêu thụ. Có một số thực phẩm phát ra mùi hôi trong khi một số khác có thể giúp bạn giảm bớt mùi hôi.

Thực phẩm gây ra mùi hôi

 • Măng tây
 • Đậu nướng
 • Bông cải xanh
 • Cải bắp
 • dầu gan cá
 • Trứng
 • Tỏi, Hành

Thực phẩm có thể ngăn mùi hôi

 • Nước cam
 • Mùi tây
 • Nước ép nam việt quất
 • Nước ép cà chua

#2 Sử dụng bộ lọc 

Hầu hết các bộ chăm sóc HMNT có bộ lọc than hoạt tính được tích hợp vào túi. Bên cạnh đó, một số nhà sản xuất khác cung cấp các bộ lọc than dính dùng một lần, dành cho các loại túi không có bộ lọc. Ví dụ, Hollister cung cấp túi HMNT hai mảnh có bộ lọc khí, trong khi Coloplast cung cấp Filterrodor, một bộ lọc than dính dùng một lần được áp dụng cho bên ngoài của túi.

Những bộ lọc kiểm soát mùi này cho phép khí đi qua và giữ mùi lại để ngăn chặn các tình huống bối rối có thể xảy ra.

Tùy thuộc vào loại HMNT của bạn, bạn có thể chọn một bộ lọc phù hợp.

Đối với HMNT đại tràng, bạn có thể chọn bộ dụng cụ một/hai mảnh với bộ lọc được tích hợp vào đó để thuận tiện. Hầu hết các bộ túi HMNT đều có bộ lọc được tích hợp trong túi.

Túi hai mảnh có bộ lọc khí

 

Đối với HMNT hồi tràng, bạn nên chọn bộ lọc rời có thể dán vào túi HMNT. Những người có HMNT hồi tràng thường dùng túi HMNT không có bộ lọc do chất thải lỏng dễ làm cho bộ lọc bên trong túi bị tắc.

Sản phẩm dược sỹ gợi ý

#3 Các sản phẩm khử mùi hôi Hậu môn nhân tạo

Hiện nay, việc quản lý mùi đã trở nên dễ dàng với số lượng lớn các sản phẩm khử mùi; không chỉ giúp che giấu mùi mà đôi khi còn loại bỏ hoàn toàn mùi hôi.

Các sản phẩm khử mùi hôi HMNT có thành phần khác so với các chất khử mùi thông thường và được chế tạo đặc biệt để che giấu hoặc khử mùi hôi ở HMNT.

Những chất khử mùi này có nhiều mùi hương phổ biến và có cả loại không có mùi tùy sở thích của bạn.

Có hai loại sản phẩm khử mùi là dạng xịt như xịt khử mùi hôi và các loại nhỏ giọt.

 Dung dịch bôi trơn và khử mùi hôi

Thận trọng khi xử lý mùi hôi hậu môn nhân tạo

Có một số điều cần phải ghi nhớ trong khi sử dụng bất cứ thứ gì để xử lý mùi hôi HMNT: 

 • Không sử dụng bất kỳ loại biện pháp nào tại nhà mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ vì nó có thể gây dị ứng với HMNT và gây ra biến chứng.
 • Luôn đọc hướng dẫn về cách sử dụng các chất khử mùi khác nhau trước khi sử dụng
 • Kiểm tra các thành phần của chất khử mùi để chắc rằng không có dị ứng xảy ra.

Mua các sản phẩm giúp xử lý mùi hôi hậu môn nhân tạo trực tuyến ở đâu?

Tại ChinhAn.Net, chúng tôi cung cấp một loạt các sản phẩm và phụ kiện HMNT như các loại bộ túi MNT một mảnh và hai mảnh có bộ lọc, dung dịch bôi trơn khử mùi, vv từ nhà sản xuất hàng đầu như Convatec, Hollister, v.v.

Hãy xem và chọn sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.