Biến Chứng Da Do Hóa Xạ Trị - Câu hỏi thường gặp

  • Xạ trị ảnh hưởng đến da như thế nào?
  • Xạ trị phát ra sóng tần số cao đến một mục tiêu cụ thể (các tế bào ung thư). Các tế bào ung thư được nhắm mục tiêu sẽ lần lượt bị tiêu diệt. Tuy nhiên, khi sóng phải đi qua da, tại điểm xâm nhập và điểm thoát ra, da thường bị ảnh hưởng. Điều này là do xạ trị nhắm vào tất cả các tế bào, nó không chọn lọc, vì vậy bất kỳ tế bào nào, kể cả tế bào da, đều có thể bị tổn thương. Mô tả cách xạ trị ảnh hưởng đến da có thể được so sánh với ánh sáng mặt trời và bị cháy nắng. Tùy thuộc vào màu da khác nhau và vị trí của da bị chiếu, quá nhiều ánh sáng mặt trời có thể dẫn đến bạn bị nám. Và cháy nắng cũng có thể thay đổi; một số người bị cháy nắng nhẹ mà biến mất hoặc dễ dàng kiểm soát bằng kem bôi, trong khi một số người da nhạy cảm, bị cháy nắng gây hại cho da. Hơn nữa, không giống như ánh nắng mặt trời, xạ trị được hấp thụ, do đó, cũng như có một vị trí xâm nhập, các tia cũng thoát qua da. Do đó, nếu bạn đang xạ trị ở vú, chẳng hạn, bạn có thể thấy da trên vai và lưng bị đỏ và bị kích thích nếu không được kiểm soát.
  • Những sản phẩm nào tôi nên tránh khi điều trị xạ trị?
  • Xạ trị khiến da trở nên rất khô và yếu. Việc sử dụng đúng loại kem dưỡng da và kem dưỡng da là rất quan trọng để không làm da bị tổn thương thêm. Các sản phẩm có chứa nước hoa hoặc kim loại nặng, chất tẩy rửa tổng hợp có xu hướng làm da bị khô, do đó nên tránh. Các sản phẩm chứa thành phần tự nhiên và hữu cơ (organic) thường nhẹ nhàng và êm dịu hơn các sản phẩm chứa hóa chất, bạn nên dùng các sản phẩm này để chăm sóc da. Xạ trị có thể khiến bạn buồn nôn, vì vậy bạn có thể thấy da mình bị khô do giảm lượng dinh dưỡng hoặc dịch thể, nên dùng kem dưỡng ẩm là cần thiết.
  • Trong đợt Xạ trị, tôi có được đi bơi ở bể bơi không?
  • Đi bộ hoặc tập thể dục nhẹ nhàng, thường được khuyên cho người đang điều trị xạ trị. Và bơi lội, về cơ bản, là một hình thức tập thể dục nhẹ, gắng sức ít. Tuy nhiên, bạn có thể thấy rằng bác sĩ điều trị của bạn khuyên bạn không nên bơi trong khi đang điều trị bằng xạ trị. Điều này là do trong bể bơi có Clo khử trùng và nước biển mặn gây khô cho da. Ngoài ra, nó có thể gây nhiễm trùng nếu bạn bị xước da khi bơi. Nếu điều quan trọng là tiếp tục bơi trong quá trình điều trị, thì nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Mua Hàng Trực Tuyến 24/7

Hơn 2000 sản phẩm tốt cho bạn
Giao hàng tận nhà, miễn phí vào K3
Thuốc CHÍNH phẩm, uống AN tâm

NHÀ THUỐC CHÍNH AN

Thạc sỹ Chính An luôn nỗ lực tìm kiếm những sản phẩm tốt nhất trên thế giới và trong nước đến cho bệnh nhân ung thư, để giúp cho bệnh nhân có sức khỏe tốt hơn và đáp ứng điều trị hơn.


Mọi thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo không nhằm mục đích quảng cáo. Các sản phẩm là thực phẩm chức năng không phải là thuốc chữa bệnh, hiệu quả sử dụng còn tùy thuộc cơ địa mỗi người. Việc sử dụng thực phẩm chức năng, mỹ phẩm nên theo hướng dẫn của người có chuyên môn.