Phương pháp chườm lạnh giảm phù nề, giảm đau cho bệnh nhân

12:48 - 01/04/2020

Nhiệt trị liệu là một phương pháp điều trị của vật lý trị liệu, trong đó sử dụng các tác nhân gây nhiệt để mang lại hiệu quả điều trị.

- Nhiệt trị liệu là một phương pháp điều trị của vật lý trị liệu, trong đó sử dụng các tác nhân gây nhiệt để mang lại hiệu quả điều trị. Với một số chấn thương như bong gân, bầm dập cơ, rách cơ, giãn rách dây chằng ở mức độ vừa và nhẹ, hay sau các phẫu thuật chấn thương mô mềm, sau phẫu thuật thẩm mỹ,… có thể tiến hành tự chữa trị giảm phù nề, giảm đau cấp bằng phương pháp chườm nhiệt lạnh tại nhà.

- Chườm lạnh trên vùng chấn thương được sử dụng như một phương pháp độc lập, nằm trong quy trình điều trị chấn thương thông thường và chấn thương thể thao hay giảm phù nề sau phẫu thuật,…mang lại hiệu quả đặc biệt. Phương pháp này tuy đơn giản nhưng hiệu quả vô cùng to lớn. Chườm lạnh có tác dụng làm tăng ngưỡng kích thích của các sợi cơ, làm co mạch, giảm lượng mãu lưu thông ở vùng tổn thương dẫn đến giảm phù nề, giảm đau.

- Có hai cách sử dụng nhiệt lạnh:

  • Nhiệt lạnh kéo dài sẽ có tác dụng làm các mạch máu nhỏ co lại dẫn đến tốc độ dòng máu chậm lại và giảm tuần hoàn tại chỗ, giảm chuyển hóa, giảm tiêu thụ ôxy, giảm tính thấm thành mạch và khả năng xuyên mạch của bạch cầu, giảm phù nề, giảm phản ứng viêm và đau cấp, giảm trương lực cơ. Vì vậy, điều trị bằng nhiệt lạnh có tác dụng làm giảm phù nề, giảm đau cấp.

  Tác động nhiệt lạnh không liên tục (như chà xát đá) thì sự tác động lên vận mạch lúc đầu gây co mạch sau đó gây giãn mạch sung huyết làm tăng lưu lượng tuần hoàn, tăng tầm vận động khớp ở bệnh nhân co cứng khớp, giảm co giật cơ.

  • Nhiệt lạnh được chỉ định trong các chứng đau cấp như: đau ngay sau chấn thương thể thao, đau răng, đau đầu. Có tác dụng hạn chế xuất huyết, phù nề ; hạn chế viêm cấp; hạ thân nhiệt khi sốt cao; giảm đau trong một số trường hợp tổn thương thần kinh ngoại vi, đau co cứng cơ, xuất huyết đường tiêu hóa, chấn thương sọ não, sau phẫu thuật cắt tuyến giáp, phẫu thuật cơ xương khớp, nhiễm khuẩn, áp xe….

- Cách chườm lạnh:

+ Sau chấn thương cần chườm lạnh ngay ở những phút đầu tiên Trong 48-72 giờ đầu, việc chườm lạnh cần phải được tiến hành ngay ở những phút đầu tiên. Tùy theo mức độ chấn thương có thể tiến hành chườm lạnh cho đến ngày thứ 7

+ Sau phẫu thuật cắt tuyến giáp, phẫu thuật cơ xương khớp, hay phẫu thuật thẩm mỹ cần chườm lạnh liên tục trong 4-5 ngày đầu

 -Mỗi đợt chườm lạnh kéo dài 15-20 phút, nghỉ giữa các lần 120-180 phút ( Trong 24 giờ đầu cần tiến hành thường xuyên hơn và thời gian nghỉ khoảng 30-60 phút)

 - Với những chấn thương nhẹ, phù nề và rớm máu ít, chỉ cần áp dụng chườm lạnh trong 24- 48 giờ đầu là đủ. Thời gian mỗi đợt chườm lạnh khoảng 10-15 phút phụ thuộc vào loại chấn thương và độ sâu của bộ phận tổn thương.

 

Một số lưu ý khi chườm lạnh:
- Không bao giờ sử dụng nước đá trực tiếp lên vết thương mà nên dùng túi đá gel, Đá gel lâu tan chảy, để hạn chế mồ hôi xuất hiện khi tan đá nên quấn một chiếc khăn bên ngoài viên đá rồi sử dụng.
- Sau khi đặt viên đá gel vào vết thương, kiểm tra sự thay đổi về màu da. Nếu nó chuyển sang màu hồng tươi, bỏ gói chườm ra. Chườm liên tục cho đến khi da chuyển về màu bình thường
- Chườm đá gel cũng có thể giúp điều trị bỏng da và mụn trứng cá
- Chườm lạnh cũng có thể làm giảm lưu lượng máu, nên tránh sử dụng cho những vùng bị coi là lưu thông máu kém

Mặc dù chườm lạnh là giải pháp có tác dụng phục hồi vết thương nhanh chóng nhưng cơ chế phục hồi bệnh lại hoàn toàn khác nhau. Một điều cần lưu ý chung ở đây là không nên chườm quá lâu chườm lạnh bởi đây không phải là giải pháp điều trị bệnh lâu dài, nó chỉ là một cách giảm đau và hạn chế thương tổn tạm thời. Để điều trị bệnh lâu dài, cách tốt nhất bạn nên đến khám bác sĩ.