MASSAGE giúp bệnh nhân Ung thư giảm đau, giảm mệt mỏi

14:50 - 01/04/2020

MASSAGE giúp bệnh nhân Ung thư giảm đau, giảm mệt mỏi

Chăm sóc giảm nhẹ cho người bệnh ung thư là sự kết hợp nhiều biện pháp để làm giảm sự đau đớn và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh, cũng như những vấn đề về tâm lý và thể chất khác.

Massage giúp bệnh nhân ung thư giảm đau và mệt mỏi như thế nào?

- Đối với người bệnh ung thư, bên cạnh việc chữa trị về thể chất với PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ, THUỐC, chế độ DINH DƯỠNG phù hợp thì liều thuốc tinh thần cũng có vai trò quan trọng để chiến thắng bệnh tật. Trong đó, việc MÁT-XA có liệu trình góp phần đáng kể vào việc mang đến tinh thần lạc quan, giảm mệt mỏi cho người bệnh

 - Chăm sóc giảm nhẹ cho người bệnh ung thư là sự kết hợp nhiều biện pháp để làm giảm sự đau đớn và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh, cũng như những vấn đề về tâm lý và thể chất khác. Người bệnh cũng được cung cấp sự tư vấn, hỗ trợ tập trung vào những vấn đề xã hội và tâm linh. Chăm sóc ung thư tại nhà có vai trò rất quan trọng trong việc phục hồi thể lực cũng như duy trì sức khỏe, tinh thần cho người bệnh. 

 - Liệu pháp chăm sóc giảm nhẹ thì MAT-XA là một liệu pháp chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư tại nhà rất hiệu quả. Cùng với chế độ dinh dưỡng hợp lý và lối sống lành mạnh (bao gồm một chế độ ăn bổ dưỡng, tập thể dục thường xuyên, thái độ sống tích cực…) có thể làm tăng đáng kể chất lượng và thời gian sống cho bệnh nhân ung thư, cũng như tăng cơ hội thuyên giảm hoàn toàn bệnh thì bệnh nhân ung thư có thể sử dụng liệu pháp mát-xa để có được thái độ sống lạc quan, tích cực chiến đấu với bệnh tật. 

 - Cụ thể, đã có một hệ thống tổng quan các nghiên cứu về mát-xa và trị liệu bằng hương thơm đối với việc làm giảm các triệu chứng ở người mắc bệnh ung thư bao gồm 10 công trình nghiên cứu với tám thí nghiệm kiểm soát ngẫu nhiên cho thấy rằng mát-xa đều đặn làm giảm lo lắng và trầm cảm. Mát xa còn giúp làm nhẹ cơn đau và mệt mỏi (các tác giả Fellowes D, Barnes K, Wilkinson SSM. Mát xa và trị liệu bằng hương thơm làm giảm các triệu chứng của bệnh ung thư. Cơ sở dữ liệu Tổng quan hệ thống Cochrane 2008).

 - Một công trình nghiên cứu lớn của Mỹ công bố năm 2004 (các tác giả Cassileth BR, Vickers AJ, liệu pháp mát xa đối với việc kiểm soát các triệu chứng). Kết quả được đăng tải trên Tạp chí Pain Symptom Manage Tháng 9/2004 về xem xét các ảnh hưởng của liệu pháp mát xa trên 1300 người mắc bệnh ung thư trong vòng 3 năm. Bệnh nhân tại bệnh viện được mát-xa 20 phút; bệnh nhân ngoại trú được mát-xa 60 phút/lần. Nghiên cứu đã pháp hiện ra một cách tổng quan rằng liệu pháp mát xa làm giảm đau đớn, buồn nôn, mệt mỏi, lo lắng và trầm cảm. Những lợi ích này kéo dài lâu hơn đối với những bệnh nhân có 60 phút trị liệu mỗi lần.

 - Một công trình nghiên cứu khác của Mỹ (tác giả Stringer J et al, Liệu pháp mát xa đối với bệnh nhân đang trải qua hóa trị sâu làm giảm cortisol và prolactin trong huyết thanh) trên 39 người xem xét về sự an toàn và hiệu quả của mát-xa trong việc giảm mức độ Hormone gây căng thẳng ở bệnh nhân ung thư máu. Số người được áp dụng mát-xa và trị liệu bằng hương thơm hoặc nghỉ ngơi được lựa chọn ngẫu nhiên. Nghiên cứu đã kết luận rằng mát-xa làm giảm đáng kể các Hormone gây căng thẳng.

 - Đối với bệnh nhân ung thư, liệu pháp mát-xa nhẹ nhàng, thư giãn có thể được thực hiện với các bệnh nhân ở tất cả các giai đoạn của ung thư. Không nên tiến hành mát-xa vùng có khối u hay đang điều trị nhằm tránh cảm giác không thoải mái hoặc gây sức ép lên khu vực đang bị ảnh hưởng và các cơ quan bên dưới.

Làm sao để massage cho bệnh nhân ung thư đúng cách?

Dưới đây Thạc sỹ Chính An gửi bạn video hưỡng dẫn massage chân cho bệnh nhân đúng cách