Khắc phục các vấn đề phổ biến có thể gặp phải với Hậu môn nhân tạo

20:23 - 18/04/2020

Khắc phục các vấn đề phổ biến có thể gặp phải với Hậu môn nhân tạo

Bài viết này sẽ hướng dẫn về cách giữ cho HMNT và vùng da xung quanh của bạn khỏe mạnh. Đồng thời, bài viết cũng nêu các biện pháp, công cụ hữu ích để đảm bảo bạn có thể tìm được sản phẩm phù hợp và khắc phục mọi sự cố bạn có thể gặp phải với HMNT như rò rỉ túi thải hoặc da bị kích ứng.

Nhìn chung, khi có HMNT, người dùng có thể gặp 4 vấn đề phổ biến sau:

  • Túi HMNT bị rò rỉ gây biến chứng cho da
  • Kích ứng da
  • Túi HMNT bị căng phồng
  • Túi HMNT bị xẹp

Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các vấn đề này là gì và các biện pháp cũng như công cụ bạn có thể sử dụng để khắc phục chúng.

Túi HMNT bị rò rỉ      

Làm thế nào để phát hiện rò rỉ? Rò rỉ khác với kích ứng cơ học và các biến chứng khác ra sao?

Nếu bạn gặp vấn đề về da hoặc biến chứng, bạn nên hỏi ý kiến ​​y tá chăm sóc ngay lập tức. Tuy nhiên, phát hiện dấu hiệu rò rỉ sớm có thể giúp bạn nắm bắt được vấn đề về da tiềm ẩn ngay cả trước khi nó phát triển.

Bắt đầu bằng cách thường xuyên kiểm tra và phát hiện bất kỳ chất thải nào dây ra trên da của bạn hoặc ở mặt sau của đế dính.

Ngay cả khi không có dấu hiệu rò rỉ trực tiếp, hãy chú ý đến bất kỳ điều gì bất thường, chẳng hạn như nếu tấm dính có vẻ chảy ra (vì chất dính đã phản ứng với chất thải).

Nếu da bạn đỏ, đau và ẩm, thậm chí có thể chảy máu một chút, nhưng nếu túi HMNT không bị rò rỉ, vấn đề có thể là do kích ứng 'cơ học'. Điều đó có nghĩa là làn da của bạn chỉ đơn giản là bị kích thích khi tháo túi quá thường xuyên, quá mạnh, hoặc từ việc làm sạch hoặc chà xát da.

Để tránh kích ứng cơ học, hãy cố gắng nhẹ nhàng nhất có thể, cả khi tháo đế dính và khi làm sạch da. Cố gắng bóc đế dính từ từ, thay vì xé hay giật ra. Sử dụng tay kia để giữ chặt da có thể giúp giảm căng thẳng cho da. Chất tẩy dính cũng có thể giúp ích khi tháo thiết bị. 

Xịt tẩy keo, giúp tháo túi hậu môn khỏi da, dễ dàng (Mua ngay)

Làm thế nào để khắc phục tình trạng túi HMNT bị rò rỉ?

Những hướng dẫn chung:

   


Để đảm bảo độ bám dính tối ưu, nên làm cho da sạch và khô hoàn toàn. Nước sạch là đủ để làm sạch HMNT và da xung quanh.


Khi lắp phần đế HMNT, lỗ nên được cắt sao cho vừa khít với đường kính và hình dạng của HMNT. Một nguyên tắc tốt là ‘không quá lỏng lẻo, không quá chặt”.

Nếu bạn gặp khó khăn, các sản phẩm hỗ trợ có thể hữu ích để tạo ra một lớp đệm khít xung quanh HMNT và bảo vệ da xung quanh nó.

 

Tìm hiểu các 5 nguyên nhân dưới đây gây rò rỉ và biện pháp khắc phục:

1. Liệu kích thước lỗ trong đế có vừa khít với hình dạng của HMNT không? Nếu lỗ quá lớn, phần da xung quanh lỗ khí sẽ tiếp xúc với chất thải, có thể làm kích ứng da. Nếu lỗ quá nhỏ, nó có thể cọ sát vào lỗ khí hoặc kích ứng da xung quanh.

Khuyến nghị: sử dụng vòng chống loét da để tạo ra một hàng rào giữa HMNT và phần đế và được thiết kế để bảo vệ chống rò rỉ và bảo vệ da. Vòng chống loét da cũng dễ dàng để định hình, áp dụng và tháo ra. Hiện nay vòng loét có các kích thước khác nhau có thể bao phủ rộng hơn các vùng da xung quanh HMNT. (Đọc thêm về các kích thước mới trong phần Mô tả sản phẩm). 

Vòng chống loét 7806

2. Các nếp nhăn và nếp gấp có thể làm cho chất kết dính kém vào da. Rò rỉ do tiếp xúc kém giữa chất kết dính và da thường là do nếp nhăn và nếp gấp hoặc các bất thường khác trong khu vực xung quanh lỗ khí gây khó khăn cho việc có được một con dấu thích hợp.

Khuyến nghị: sử dụng vòng chống loét da để tạo ra một hàng rào giữa HMNT và phần đế và được thiết kế để bảo vệ chống rò rỉ và bảo vệ da. Vòng chống loét da cũng dễ dàng để định hình, áp dụng và tháo ra. Hiện nay vòng loét có các kích thước khác nhau có thể bao phủ rộng hơn các vùng da xung quanh HMNT.

Vòng chống loét 7806

3. Da ẩm có thể làm cho chất kết dính tách ra khỏi da, chất kết dính thường được thiết kế để quản lý độ ẩm. Tuy nhiên, độ ẩm mở rộng từ chính lỗ khí hoặc mồ hôi có thể dẫn đến phá vỡ chất kết dính, cuối cùng dẫn đến rò rỉ và kích ứng da.

Khuyến nghị. Bột hút ẩm chống loét. Hấp thụ độ ẩm để giảm nguy cơ kích ứng da. Bột Adapt 7906 hấp thụ độ ẩm, giữ cho da khô và giúp ngăn ngừa kích ứng da.

Adapt 7906 giúp hút ẩm, chống loét

4. Các cạnh của keo dính tách ra khỏi da. Khi các cạnh của chất kết dính bắt đầu tách ra khỏi da, chúng sẽ bị tách ra và tạo các kẽ hở bên dưới để chất thải bị rò rỉ ra ngoài. Việc tách các cạnh thường xảy ra nếu chất kết dính không đủ lớn hoặc linh hoạt để theo các chuyển động hoặc kéo căng của khu vực xung quanh HMNT hoặc nếu bạn không áp dụng nó theo cách tối ưu.

Khuyến nghị: Băng thun cố định vị trí của tấm đế và có tính đàn hồi để nó uốn theo hình dạng và chuyển động cơ thể của bạn. Sản phẩm giúp cố định túi, an toàn hơn và thời gian đeo túi của bạn được lâu hơn. Băng thun cũng có các hình dạng khác để phù hợp với các cơ thể và hình dạng tấm đế khác nhau. 

5. Chất kết dính lỏng ra khỏi da trong thời gian mặc quần áo.Chuyển động cơ thể mạnh mẽ hoặc lặp đi lặp lại, da ẩm hoặc nhờn, hoặc đeo thiết bị lâu hơn so với khuyến cáo đều có thể làm cho chất kết dính ra khỏi da. Bạn có thể thấy rằng thời gian hao mòn của thiết bị HMNT của bạn có thể bị ảnh hưởng khi chơi thể thao hoặc các hoạt động thể chất.

Khuyến nghị: Brava® Elastic Tape, Brava® Protective Seal

 

Túi HMNT bị phồng lên

Túi HMNT bị căng phồng là gì?

Túi bị căng phồng xảy ra khi không khí từ HMNT thổi vào túi và không thể thoát qua bộ lọc. Áp suất không khí có thể làm cho chất kết dính tách ra khỏi da, gây rò rỉ.

Khi bạn nuốt thức ăn hoặc nước, bạn cũng nuốt một lượng không khí nhất định. Hầu hết các túi HMNT có bộ lọc than hoạt tính được tích hợp vào túi. Bộ lọc này cho phép khí thải được giải phóng, nhưng mùi được giữ lại. Tuy nhiên, nếu công suất bộ lọc không thể xử lý lượng khí được tạo ra, hoặc nếu bộ lọc bị ướt hoặc bị tắc, có thể xảy ra hiện tượng căng phồng như bong bóng.

Làm thế nào để khắc phục tình trạng túi bị căng phồng?

Một trong những cách chính để tránh túi bị căng phồng là giảm lượng không khí đi vào hệ thống tiêu hóa của bạn. Hãy nhớ rằng, tất cả chúng ta đều khác nhau và một số thực phẩm làm đầy hơi cho người này nhưng không ảnh hưởng đến người khác.·

  • Thay đổi lối sống của bạn để giảm lượng khí cơ thể tạo ra:
       + Ăn các bữa ăn đều đặn trong suốt cả ngày

           + Nhâm nhi đồ uống và cố gắng không vội vàng trong bữa ăn của bạn·

           + Nhai kỹ thức ăn.·       

           + Ăn sữa chua sống hoặc uống lợi khuẩn hàng ngày có thể giúp cân bằng vi khuẩn trong hệ thống tiêu hóa của bạn, từ đó có thể làm đầy hơi.

           + Một số loại thực phẩm như thực phẩm cay hoặc nhiều chất xơ và một số loại rau (ví dụ: hành tây, bắp cải, đậu) có thể làm tăng lượng hơi tạo ra.

          + Đồ uống có ga đến tăng lượng không khí đi vào ruột.·       

          + Các hoạt động khác như uống qua ống hút, uống từ chai có đầu hút, nhai kẹo cao su, hút thuốc, khó thở và thậm chí ngáy có thể làm tăng lượng không khí nuốt vào.·       

          + Sử dụng viên than hoạt tính cũng giúp làm giảm khí

  • Phải làm gì khi túi HMNT bị căng phồng?·       

Nếu xảy ra hiện tượng căng phồng, bạn có thể giải phóng khí từ túi ở một nơi riêng tư, nếu bạn sử dụng túi mở hoặc sử dụng hệ thống hai mảnh.

Thay đổi bộ lọc cũng có thể giúp ngăn ngừa bị căng phồng.·

Nên thay đổi túi thường xuyên hơn hoặc thử bộ túi hai mảnh để bạn có thể giữ tấm đế trên nhưng chỉ cần tháo túi, do đó bộ lọc mới sẽ hiệu quả hơn.  Một lợi ích khác của hệ thống hai mảnh là khí dư có thể được giải phóng nhanh chóng bằng cách tháo túi ra. Đối với những người dùng túi có thể xả, hãy nhanh chóng mở đầu túi ra để giải phóng khí dư.

Cuối cùng, có thể thử một loại túi HNMT và loại bộ lọc khác phù hợp hơn.

Khắc phục viêm loét vùng da xung quanh HMNT

Viêm loét vùng da xung quanh HMNT là gì?

Viêm loét vùng da quanh HMNT thường là do rò rỉ từ túi HMNT và chất thải từ HMNT của bạn rò rỉ ra bên dưới phần đế HMNT và trên da của bạn. Da xung quanh HMNT của bạn sẽ trông giống với da trên phần còn lại của cơ thể. Ngay sau khi bạn tháo keo ra, nó có thể có một chút màu hồng, nhưng nếu da bị đỏ hoặc da bị nứt ra và chảy dịch thì da của bạn có thể bị viêm loét.

Làm thế nào để khắc phục tình trạng viêm loét vùng da xung quang HMNT?

Loại bỏ chất kết dính và kiểm tra mặt sau của phần đế.

Có bất kỳ dấu hiệu của chất thải có thể gây ra kích ứng không?

Có bất kỳ kích ứng hoặc tổn thương xung quanh HMNT của bạn tương ứng với những gì bạn nhìn thấy trên chất kết dính?

Loại túi HMNT bạn đang dùng có phù hợp với HMNT của bạn không?

Đánh giá đường kính và hình dạng của HMNT của bạn để xem loại túi HMNT của bạn có đúng kích cỡ và hình dạng hay không?

Điều chỉnh lỗ trong phần đế để nó khít với với đường kính và hình dạng HMNT của bạnVị trí của HMNT liên quan đến bề mặt da của bạn là gì?

Là nó lồi lên bề mặt da, ngang với bề mặt da hay lõm dưới bề mặt da?

Nếu HMNT nằm ngang hoặc dưới bề mặt da, hoặc nếu nó nằm trong một nếp gấp sâu, bạn có thể cần một loại túi hoặc phụ kiện khác cho đặc điểm cơ thể của bạn. Chất kết dính đã bị xói mòn hay không?

Nếu vậy, túi có thể cần phải được thay đổi trước đó. Hãy thử thay đổi thường xuyên hơn hoặc xem xét một loại chất kết dính chống tách nếu bạn chưa sử dụng.

Khuyến nghị:
#1 Túi HMNT bị rò rỉ có thể là kết quả của việc sử dụng bộ túi HMNT không đúng cách (thường có thể là kết quả của việc cắt lỗ trên tấm đế không chính xác) hoặc chất kết dính bị mòn. Do đó, các sản phẩm hỗ trợ được đề xuất dưới đây được thiết kế để bảo vệ chống rò rỉ. Brava® Protective Seal, Brava Barrier Cream

#2 Da bị kích thích hoặc đỏ có thể được gây ra bằng cách làm sạch và / hoặc loại bỏ thiết bị. Lớp trên cùng của da có thể bị phá vỡ nếu chất kết dính được gỡ ra quá mạnh hoặc quá thường xuyên, hoặc nếu da được làm sạch bằng các vật liệu thô.Khuyến nghị: Chất tẩy dính Brava®, Kem bảo vệ Brava® Brava Barrier Cream

Các kích ứng da khác cần chú ý

#1 Nếu da bạn đỏ và 'nổi mụn'

Nếu bạn bị phát ban với mụn mủ hoặc mụn mủ nhỏ, và bị đau, thì đó có thể là do nhiễm trùng nang lông ở vùng da xung quanh HMNT.

Nhiễm trùng nang lông có thể phát triển nếu bạn cạo lông ở khu vực xung quanh HMNT của bạn quá thường xuyên hoặc không chính xác (ví dụ: không sử dụng dao cạo sạch, sắc, cạo ngược với hướng mọc của lông, v.v.) hoặc nếu bạn xé tấm dính với lực mạnh. Trong hầu hết các trường hợp, kéo hoặc máy cạo râu điện sẽ phù hợp hơn cho da so với dao cạo.

#2 Nếu da bạn ẩm và gồ ghề

Phát ban (khu vực đỏ, thường ngứa) hoặc có các mảng đỏ hoặc tím hoặc có chất màu trắng trên các khu vực bị ảnh hưởng có thể là dấu hiệu nhiễm nấm. Nếu bạn bị tiểu đường hoặc hệ thống miễn dịch hạ thấp, bạn có thể đặc biệt có nguy cơ mắc bệnh này.

Vùng tối và ẩm đặc biệt dễ bị nhiễm nấm, vì vậy cách phòng ngừa hiệu quả nhất là giữ cho da nhu động sạch và khô khi thay túi.

#3 Nếu da bạn bị chảy dịch

Bắt đầu bằng cách kiểm tra cẩn thận nơi chảy dịch đến từ đâu. Chảy dịch từ vùng da xung quanh lỗ khí có thể là dấu hiệu của phản ứng tiếp xúc và có thể cần điều trị hoặc có biện pháp phòng ngừa, và bạn phải tìm lời khuyên từ y tá chăm sóc vết thương.

Tuy nhiên, một chút chảy dịch từ bản thân HMNT không phải là dấu hiệu đáng báo động. Các mô HMNT dễ chảy máu, tương tự như nướu khi dùng chỉ nha khoa hoặc đánh răng.

#4 Bạn đang có phản ứng dị ứng?

Trước hết: Phản ứng dị ứng là một phản ứng rất hiếm. Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng, da có thể sẽ bị kích thích hoặc có thể bị ngứa ở toàn bộ khu vực tiếp xúc với chất gây kích ứng.

Bắt đầu bằng cách kiểm tra các sản phẩm làm sạch bạn sử dụng. Bạn có bao giờ sử dụng nước hoa, xà phòng với kem dưỡng ẩm, nước hoa hoặc dầu? Có lẽ các sản phẩm làm sạch có cồn? Cố gắng tránh hoàn toàn các sản phẩm này và chỉ rửa nhẹ vùng da nhu động bằng nước trong một thời gian.

Bạn cũng có thể bị dị ứng với một số sản phẩm hỗ trợ bạn sử dụng, chẳng hạn như thuốc xịt, khăn lau hoặc bột làm đầy, thậm chí có thể với các thành phần của hệ thống túi của bạn. Vì vậy nếu vấn đề vẫn còn, hãy nói chuyện với y tá chăm sóc vết thương của bạn về các lựa chọn thay thế.

Túi bị xẹp

Túi bị xẹp xảy ra khi không có không khí trong túi HMNT dẫn đến túi dính vào nhau. Điều này ngăn chất thải rơi xuống đáy túi và có thể chặn bộ lọc. Sau đó có nguy cơ túi sẽ bị tuột ra khỏi bụng.

Làm thế nào để khắc phục tình trạng túi bị xẹp?

Thổi không khí vào túi trước khi đặt nó vào bụng.

Ngoài ra, sử dụng một giọt dầu hoặc chất bôi trơn trong túi sẽ giúp chất thải đi xuống đáy túi.

Khuyến nghị: Dầu bôi trơn khử mùi Lubricating Deodorant giúp khử mùi khi thay đổi hoặc làm rỗng túi HMNT, trong khi hiệu quả bôi trơn giúp chất thải dễ dàng rơi xuống  đáy túi hơn, giúp túi không bị xẹp.

Các vấn đề khácKhó khăn trong lắp và tháo túi HMNT
#1 Thật khó khăn hoặc đau đớn để loại bỏ chất kết dính.Có thể bạn gặp khó khăn hoặc đau đớn để tháo bộ túi HMNT của bạn khi nó được gắn chặt vào da. Việc tháo thiết bị quá thô hoặc quá thường xuyên có thể phá vỡ lớp trên cùng của da, dẫn đến đau và kích ứng. Khuyến nghị: Brava® Adhesive Remover, Brava® Skin Barrier#2: Thật khó để làm cho chất kết dính dính vào da khi lắp vào. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề kết dính kém khi áp dụng, thì thường là do một trong ba lý do. Một lý do có thể là do dư lượng từ các chất kết dính tiếp theo tạo ra bề mặt da không đồng đều. Một lý do khác có thể là do lông mọc xung quanh cuống dẫn đến chất kết dính dính vào lông chứ không phải da. Hoặc, nó có thể là do da ẩm từ việc làm sạch hoặc chất thải từ HMNT. Khuyến nghị: Bột hút ẩm chống loét
#3 Khi xa nhà có thể là một thách thức để làm sạch xung quanh HMNT

Trong những tình huống mà việc tiếp cận với nước máy và / hoặc các thiết bị làm sạch thích hợp bị hạn chế, có thể là một thách thức để làm sạch đúng cách xung quanh HMNT. Khuyến nghị:

Da phải hoàn toàn sạch và khô để có được độ bám tối ưu. Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng một vật liệu mềm để làm sạch. Nếu có máy sấy tóc, bạn có thể sử dụng để làm khô khu vực xung quanh HMNT. Sử dụng nó từ một khoảng cách phù hợp và không dùng khí quá ấm.

Đó có thể là một thách thức để giữ cho da khô trong khi sử dụng nếu chất thải liên tục ra khỏi HMNT. Bạn có thể gquấn một miếng gạc nhỏ quanh HMNT trong khi thay đổi để giúp hấp thụ chất thải.

Bạn có thể mang theo một chai nước nhỏ bên mình khi bạn ra ngoài, trong trường hợp bạn không có nước máy.

#4 Cảm giác khó chịu trong quá trình tháo hoặc đổ túi vì mùi hôiMùi có thể gây khó chịu khi thay hoặc làm rỗng túi, nhất là khi vắng nhà. Một số người cũng có thể sợ mùi trong cuộc sống hàng ngày của họ. Một vài giọt chất khử mùi trong túi có thể giúp giảm mùi hôi. Khuyến nghị: Lubricating Deodorant

 

Vấn đề khi tập thể thao

#1 Chất kết dính lỏng ra trong khi tập thể thao. Hoạt động thể chất vất vả hoặc bất kỳ hoạt động nào với các chuyển động lặp đi lặp lại có thể dẫn đến việc nới lỏng chất kết dính và cuối cùng dẫn đến rò rỉ.

Khuyến nghị: Băng thun. Băng thun bảo vệ vị trí của tấm đế và có tính đàn hồi để nó đi theo hình dạng và chuyển động cơ thể của bạn. Điều này có thể có nghĩa là an toàn cao hơn và thời gian đeo túi HMNT của bạn lâu hơn.

#2 Các cạnh dính tách ra trong khi hoạt động như thể thao Hoạt động thể chất vất vả, hoặc bất kỳ hoạt động nào với các chuyển động lặp đi lặp lại, có thể dẫn đến các cạnh của cán dính. Đổi lại, điều này có thể làm cho chất kết dính lỏng ra, cuối cùng dẫn đến rò rỉ. Khuyến nghị.Băng thun

#3 Các cạnh dính tách ra khi bơi. Khi ở trong nước, các cạnh của chất dính có thể tách ra, và ảnh hưởng đến độ bám dính tổng thể

Khuyến nghị.Băng thun

Vấn đề khi hoạt động tình dục

#1 Lo lắng về rò rỉ trong khi thân mậtCảm giác không an toàn về rò rỉ có thể ảnh hưởng đến sự tự tin. Đây có thể là một thách thức trong thời gian thân mật và làm cho nó khó khăn để bắt đầu hoạt động tình dục. Khuyến nghị.: Elastic Tape, Protective Seal

Thạc sỹ Chính An


Tham khảo:

https://www.coloplast.co.uk/Global/UK/Stoma/Dietary-Advice-for-Ostomates.pdf

https://www.coloplast.co.uk/stoma/people-with-a-stoma/living-with-a-stoma/

https://www.coloplast.co.uk/global/ostomy/ostomy-self-assessment-tools/troubleshooter/leakage/edges-of-adhesive-detach-from-skin/
https://www.coloplast.co.uk/Stoma/people-with-a-stoma/living-with-a-stoma/irritated-sore-skin/