Hỗ trợ và tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân ung thư trong đại dịch COVID-19?

17:06 - 03/04/2020

Hỗ trợ và tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân ung thư trong đại dịch COVID-19?

 • Làm thế nào để hỗ trợ và tăng cường hệ miễn dịch nhằm làm giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh COVID-19?
 • Vì sao cần tăng cường hệ miễn dịch trong mùa dịch Covid-19?
 • Vì sao tăng cường hệ miễn dịch đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân ung thư?

 1. 1. Vai trò của tăng cường hệ miễn dịch trong mùa dịch Covid-19?

Hiện nay, CIVID-19 đã trở thành đại dịch trên phạm vi toàn cầu với số lượng người lây nhiễm bệnh và tử vong tăng lên theo cấp số nhân. Mặc dù ngay cả những người trẻ tuổi khỏe mạnh cũng có thể bị nhiễm virut, COVID-19 dường như ảnh hưởng đến người cao tuổi và những người có tiền sử bệnh nền nghiêm trọng hơn.

Vào đầu tháng 3, dữ liệu từ Ý và Trung Quốc cho thấy những người trẻ tuổi (dưới 30 tuổi) có tỷ lệ tử vong thấp hơn nhiều so với những người lớn tuổi.

Độ tuổi

Tỷ lệ tử vong

0-9

<0,1%

10-19

0.02%

20-29

0.09%

30-39

0.18%

40-49

0.4%

50-59

1.3%

60-69

4.6%

70-79

9.8%

>80

18%

Tại sao tỷ lệ người trẻ tuổi sống sót cao hơn những người lớn tuổi?

Có khả năng vì hệ miễn dịch của người trẻ mạnh hơn ở người lớn tuổi. Hệ thống miễn dịch bao gồm một tập hợp các tế bào, quy trình và hóa chất phức tạp liên tục bảo vệ cơ thể bạn chống lại các mầm bệnh xâm nhập, bao gồm virus, độc tố và vi khuẩn. Khi chúng ta già đi, hệ miễn dịch của chúng ta trở nên suy kiệt, làm giảm khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh.  

Do bệnh Covid-19 được gây ra bởi một loại virus mới xuất hiện nên cho đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị. Hiện nay, việc điều trị chính vẫn là điều trị hỗ trợ, nghĩa là sử dụng thuốc, thiết bị y tế để hỗ trợ cho người bệnh tự vượt qua căn bệnh. Người nhiễm virus khỏi bệnh chủ yếu nhờ vào hệ miễn dịch của chính mình.

Trong khi các nhà nghiên cứu đang chạy đua để phát triển vắc-xin và liệu pháp chống vi-rút để điều trị bệnh COVID-19, mỗi người trong chúng ta cần tự bản vệ bản thân nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh bằng cách TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH.

 1. 2. Tầm quan trọng của tăng cường hệ miễn dịch đối với bệnh nhân ung thư trong mùa dịch Covid-19

  .

Hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật và nhiễm trùng do virus như coronavirus. Hầu hết những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đều có hệ thống miễn dịch suy yếu làm giảm khả năng chống nhiễm trùng. Bên cạnh đó, các phương pháp điều trị ung thư, như hóa trị và xạ trị, có thể ngăn chặn tủy xương tạo ra đủ các tế bào bạch cầu, do đó cũng làm suy giảm hệ thống miễn dịch của bệnh nhân ung thư.

Một số loại bệnh ung thư cũng có thể làm giảm khả năng miễn dịch do ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch như bệnh bạch cầu hoặc ung thư hạch.

Khi sức đề kháng của bệnh nhân ung thư bị suy yếu, cơ thể của họ ít có khả năng chống lại các cuộc tấn công từ vi khuẩn và virus. Do đó, bệnh nhân ung thư có nguy cơ lây nhiễm và có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn bởi bệnh Covid-19.

Nhóm nghiên cứu ở Trung Quốc đã có bài báo cáo khoa học đăng trên tạp chí chuyên ngành "The Lancet" phân tích về ảnh hưởng của bệnh Covid-19 đến bệnh nhân ung thư so với người không mắc bệnh. Nhìn chung, người có bệnh ung thư và đang được điều trị có nguy cơ cao xảy ra những biến chứng nguy hiểm, bệnh trở nặng và phải cần hỗ trợ máy trợ thở, phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) so với người bình thường gấp khoảng 5 lần. Người từng có bệnh ung thư và trong giai đoạn theo dõi thì nguy cơ thấp hơn so với người bệnh ung thư đang điều trị, nhưng cũng có nguy cơ cao hơn người bình thường khoảng 2-3 lần.

Tỉ lệ bệnh trở nên nghiêm trọng ở bệnh nhân không bị ung thư, những người đã từng bị ung thư và đang bị ung thư

Những người bệnh sau có nguy cơ rất cao

 • Những người đang thực hiện hóa trị, hoặc đã được hóa trị trong 3 tháng qua;
 • Những người đang điều trị miễn dịch hoặc điều trị bằng kháng thể tiếp tục điều trị ung thư;
 • Những người có phương pháp điều trị ung thư nhắm mục tiêu khác có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như thuốc ức chế protein kinase
 • Những người thực hiện xạ trị chuyên sâu (triệt để) cho bệnh ung thư phổi;
 • Những người đã cấy ghép tủy xương hoặc tế bào gốc trong 6 tháng qua, hoặc vẫn đang dùng thuốc ức chế miễn dịch
 • Những người mắc một số loại ung thư máu gây tổn hại hệ thống miễn dịch, ngay cả khi họ không cần điều trị (ví dụ, bệnh bạch cầu mãn tính, ung thư hạch hoặc u tủy).
 • Bệnh nhân ung thư đã hoàn thành điều trị ung thư vài năm trước hoặc lâu hơn.

Các số liệu trên cho thấy bệnh Covid-19 rất nguy hiểm đối với nhóm người bệnh có sẵn bệnh ung thư, dù rằng đã qua giai đoạn điều trị. Do đó, bệnh nhân ung thư với tình trạng suy giảm miễn dịch cần rất thận trọng trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành. Điều quan trọng là bệnh nhân cần tìm cách để giảm nguy cơ mắc COVID-19 thông qua TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH.

 3. Làm thế nào để tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân ung thư?

Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh làm giảm khả năng nhiễm virus. Nói một cách đơn giản, hệ thống miễn dịch của bạn càng mạnh thì khả năng bạn bị bệnh càng thấp.

Giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh là chìa khóa để ngăn ngừa nhiễm trùng và bệnh tật. Lựa chọn lối sống lành mạnh bằng cách tiêu thụ thực phẩm bổ dưỡng, ngủ đủ giấc, tập thể dục và tránh xa căng thẳng là những cách quan trọng nhất để củng cố hệ thống miễn dịch của bệnh nhân ung thư.Ngoài ra, nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung một số vitamin, khoáng chất, thảo dược và các chất khác có thể cải thiện hệ miễn dịch và làm tăng khả năng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật.

Dưới đây là các chất bổ sung được biết đến với tiềm năng tăng cường miễn dịch.

1.      Vitamin D

Vitamin D là chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo, cần thiết cho sức khỏe và hoạt động của hệ thống miễn dịch.Vitamin D tăng cường tác dụng chống lại mầm bệnh của bạch cầu đơn nhân và đại thực bào - các tế bào bạch cầu là bộ phận quan trọng trong phòng vệ miễn dịch - và giảm viêm, giúp thúc đẩy phản ứng miễn dịch.3Nhiều người bị thiếu vitamin quan trọng này, có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng miễn dịch. Trên thực tế, nồng độ vitamin D thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp trên, bao gồm cả bệnh cúm và hen suyễn dị ứng.4 Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin D có thể cải thiện phản ứng miễn dịch. Trên thực tế, nghiên cứu gần đây cho thấy dùng vitamin này có thể bảo vệ chống lại nhiễm trùng đường hô hấp.Trong một đánh giá năm 2019 về các nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên ở 11.321 người, bổ sung vitamin D làm giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp ở những người thiếu vitamin này và giảm nguy cơ nhiễm trùng ở những người có đủ vitamin D. 5 Các nghiên cứu khác lưu ý rằng bổ sung vitamin D có thể cải thiện đáp ứng với điều trị bằng thuốc kháng vi-rút ở những người bị nhiễm trùng nhất định, bao gồm viêm gan C và HIV.6,7,8.Tùy thuộc vào nồng độ trong máu, từ 1.000 đến 4.000 IU vitamin D bổ sung mỗi ngày là đủ cho hầu hết mọi người, mặc dù những người bị thiếu hụt nghiêm trọng hơn thường yêu cầu liều cao hơn nhiều.Chuyên gia gợi ý sản phẩm liên quan????

2.      Kẽm

Kẽm là một khoáng chất thường được sử dụng để tăng cường hệ thống miễn dịch. Kẽm cần thiết cho sự phát triển và giao tiếp tế bào miễn dịch và đóng vai trò quan trọng trong phản ứng viêm.Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng này ảnh hưởng đáng kể đến hệ thống miễn dịch, dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật, bao gồm viêm phổi.9,10 Nhiều nghiên cứu tiết lộ rằng bổ sung kẽm có thể bảo vệ chống lại nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh thông thường. 12, 13Hơn nữa, bổ sung kẽm có thể có lợi cho những người đã bị bệnh.Trong một nghiên cứu năm 2019 ở 64 trẻ nhập viện bị nhiễm trùng đường hô hấp dưới cấp tính (ALRIs), uống 30 mg kẽm mỗi ngày làm giảm tổng thời gian nhiễm trùng và thời gian nằm viện trung bình 2 ngày, so với nhóm dùng giả dược. 14Kẽm bổ sung cũng có thể giúp giảm thời gian bị cảm lạnh thông thường. 15Sử dụng kẽm lâu dài thường an toàn cho người trưởng thành khỏe mạnh, miễn là liều hàng ngày nằm dưới giới hạn trên 40 mg kẽm nguyên tố. 9

3.      Vitamin C

Vitamin C có lẽ là chất bổ sung phổ biến nhất được thực hiện để bảo vệ chống nhiễm trùng do vai trò quan trọng của nó đối với sức khỏe miễn dịch.Vitamin này hỗ trợ chức năng của các tế bào miễn dịch khác nhau và tăng cường khả năng bảo vệ chống nhiễm trùng. Nó cũng giúp giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh bằng cách dọn sạch các tế bào cũ và thay thế chúng bằng các tế bào mới . 16, 17Vitamin C cũng có chức năng như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. 18Bổ sung vitamin C đã được chứng minh là làm giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng đường hô hấp trên, bao gồm cả cảm lạnh thông thường. 19 Một nghiên cứu tổng hợp dựa trên 29 nghiên cứu trên 11.306 người đã chứng minh rằng việc bổ sung vitamin C thường xuyên với liều trung bình 1 - 2 gram mỗi ngày giúp giảm 8% thời gian cảm lạnh ở người lớn và 14% ở trẻ em. 20Điều thú vị là nghiên cứu cũng chứng minh rằng việc thường xuyên bổ sung vitamin C giúp giảm sự xuất hiện cảm lạnh thông thường ở những người bị căng thẳng về thể chất, bao gồm cả vận động viên marathon và binh sĩ, tới 50%. 20,21.Ngoài ra, điều trị vitamin C tiêm tĩnh mạch liều cao đã được chứng minh là cải thiện đáng kể các triệu chứng ở những người bị nhiễm trùng nặng, bao gồm nhiễm trùng huyết và hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS) do nhiễm virus. 22, 23Những kết quả này xác nhận rằng bổ sung vitamin C có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe miễn dịch, đặc biệt là ở những người không có đủ vitamin thông qua chế độ ăn uống của họ.Giới hạn trên của vitamin C là 2.000 mg. Liều bổ sung hàng ngày thường dao động trong khoảng 250 đến 1.000 mg (24).

4.      Nấm dược liệu

Nhiều loại nấm dược liệu, bao gồm đông trùng hạ thảo và agaricus, có thể mang lại hiệu quả tăng cường miễn dịch và kháng khuẩn.Nấm dược liệu đã được sử dụng từ thời cổ đại để ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng và bệnh tật. Nhiều loại nấm dược liệu đã được nghiên cứu về khả năng tăng cường miễn dịch. Hơn 270 loài nấm dược liệu được công nhận có đặc tính tăng cường miễn dịch. 31 Một số nghiên cứu chứng minh rằng bổ sung các loại nấm dược liệu cụ thể có thể tăng cường sức khỏe miễn dịch theo nhiều cách và giảm các triệu chứng của một số bệnh, bao gồm hen suyễn và nhiễm trùng phổi. Ví dụ, một nghiên cứu trên chuột mắc bệnh lao, một bệnh vi khuẩn nghiêm trọng, cho thấy điều trị bằng đông trùng hạ thảo làm giảm đáng kể tải lượng vi khuẩn trong phổi, tăng cường đáp ứng miễn dịch và giảm viêm, so với nhóm giả dược. 33Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên kéo dài 8 tuần ở 79 người trưởng thành, bổ sung 1,68 gram chiết xuất sợi nấm sợi nấm dẫn đến sự gia tăng đáng kể 38% hoạt động của các tế bào giết người tự nhiên (NK), một loại tế bào bạch cầu bảo vệ chống nhiễm trùng. 34Nhiều loại nấm dược liệu khác đã được nghiên cứu về tác dụng có lợi của chúng đối với sức khỏe miễn dịch. Các sản phẩm nấm dược liệu có thể được tìm thấy dưới dạng giọt, trà và các chất bổ sung Nấm lim xanh, nấm agaricus, nấm linh chi

5.      Sữa non

Sữa non được gọi là những giọt sữa đầu tiên của động vật có vú cho con bú cung cấp kháng thể bảo vệ cơ thể. Những kháng thể này có thể ở dạng bột - thu được từ bò, dê và các động vật có vú khác. Sữa non có thể  được trộn với nước, nước trái cây.gjkhhiohio

6.      Các chất bổ sung khác có tiềm năng tăng cường miễn dịch

Ngoài các mục được liệt kê ở trên, có nhiều chất bổ sung có thể giúp cải thiện phản ứng miễn dịch:

Tỏi. Tỏi có đặc tính chống viêm và kháng virus mạnh mẽ. Nó đã được chứng minh là tăng cường sức khỏe miễn dịch bằng cách kích thích các tế bào bạch cầu bảo vệ như tế bào NK và đại thực bào. Tuy nhiên, nghiên cứu của con người còn hạn chế. 45,46

Vitamin B tổng hợp: Các vitamin B, bao gồm B12 và B6, rất quan trọng để đáp ứng miễn dịch khỏe mạnh. Tuy nhiên, nhiều người trưởng thành bị thiếu chúng, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe miễn dịch. 52,53

Nghệ - Curcumin. Tinh chất nghệ là hợp chất hoạt động chính trong củ nghệ. Nó có đặc tính chống viêm mạnh mẽ, và các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng nó có thể giúp cải thiện chức năng miễn dịch. 54

Keo ong. Keo ong là một vật liệu giống như nhựa được sản xuất bởi ong mật để sử dụng làm chất bịt kín trong tổ ong. Keo ong có tác dụng tăng cường miễn dịch ấn tượng và cũng có thể có đặc tính chống vi-rút.56

Nọc bọ cạp:

Lưu ý: Với đại dịch coronavirus COVID-19 năm 2019, điều đặc biệt quan trọng là bệnh nhân ung thư cần nghiêm túc và triệt để thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà và thực hành vệ sinh đúng cách. Bên cạnh đó, bệnh nhân ung thư cần thực hiện lối sống lành mạnh và sử dụng các sản phẩm giúp hỗ trợ và tăng cường hệ miễn dịch.

Tuy nhiên, lưu ý rằng một số chất bổ sung có thể hông phù hợp với những người có tình trạng sức khỏe nhất định hoặc có tương tác với thuốc điều trị. Hãy chắc chắn nói chuyện với chuyên gia y tế của bạn trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ sản phẩm nào. 

Tài liệu tham khảo:

https://www.cansa.org.za/covid-19-what-cancer-patients-should-know/

https://www.diamandis.com/blog/augmenting-immunity-covid-19

https://health.usnews.com/conditions/articles/immuncompromised-and-coronavirus-how-to-protect-yourself

https://baomoi.com/covid-19-rat-nguy-hiem-doi-voi-nguoi-co-san-benh-ung-thu-3-loi-khuyen-khan-cap-cua-bac-si/c/34395054.epi

https://www.diamandis.com/blog/augmenting-immunity-covid-19

https://www.healthline.com/nutrition/immune-boosting-supplements#3.-Vitamin-C