Cuộc sống với hậu môn nhân tạo

17:29 - 21/04/2020

Cuộc sống với hậu môn nhân tạo

Cuộc sống với hậu môn nhân tạo sẽ thay đổi như thế nào? Liệu bạn còn có thể làm được những hoạt động bạn đã làm trước khi phẫu thuật? Bài viết này sẽ trả lời cho bạn.

Cuộc sống thường ngày

Chế độ ăn uống

Sau khi hồi phục, bạn có thể quay trở lại với chế độ ăn uống bình thường của mình nếu không có những hướng dẫn khác từ bác sĩ. 

Tất nhiên là mỗi người có sở thích và nhu cầu khác biệt nên nếu có băn khoăn hay thắc mắc gì có thể hỏi trực tiếp bác sĩ điều trị, y tá hay chuyên gia dinh dưỡng.

Đối với bệnh nhân có hậu môn nhân tạo đại tràng và hồi tràng nên chú ý tránh những thực phẩm sinh ra nhiều khí và mùi trong hệ tiêu hóa, và nên ăn các thực phẩm trung tính. Đồng thời cũng tránh ăn các thực phẩm gây ra tắc nghẽn thức ăn.

Đối với bệnh nhân có hậu môn nhân tạo niệu đạo: phẫu thuật mở HMNT không ảnh hưởng nhiều đến việc ăn uống của bạn. Có thể bệnh nhân chỉ phải uống thêm nhiều nước hơn, hoặc ăn thức ăn có nhiều nước để giúp cho thận hoạt động tốt hơn và ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm. 

-->> Xem thêm Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân có hậu môn nhân tạo

Trang phục

Khi bạn đã hồi phục sau phẫu thuật tạo HMNT, bạn có thể ăn mặc như thường lệ vì bộ chăm sóc HMNT rất kín đáo.

Bạn có thể đeo túi thải ở phía trong hoặc ngoài đồ lót, miễn là bạn cảm thấy thoải mái.

Tắm rửa vệ sinh cơ thể

  • Người bệnh có thể tắm rửa vệ sinh cơ thể như bình thường khi có HMNT.
  • Không nên để nước và xà phòng chảy vào trong hoặc gây tổn thương HMNT.
  • Người bệnh có thể đeo hoặc không đeo bộ túi HMNT khi tắm
  • Nếu bạn đang mang bộ túi HMNT 2 mảnh, bạn có thể tháo túi ra nhưng vẫn còn để đé dán khi tắm rửa. Bạn nên kiểm tra lại độ dính của đế dán sau khi tắm để đảm bảo đế dán còn dính tốt.
  • Bạn nên chọn xà phòng trung tính, không để lại dư chất khi tắm rửa, để tránh xà phòng dính trên vùng băng keo có thể gây ngứa.

Xử lý mùi hôi

Mùi hôi khi có HMNT khiến nhiều người lo lắng và ngại ngùng.

Sau khi phẫu thuật, các cơ nội tạng bắt đầu hoạt động và co bóp, điều này sẽ sinh ra khí thải trong túi thải y tế và gây ra mùi hôi.

Mùi hôi khi sử dụng bộ túi HMNT có thể do uống nhiều đồ uống có ga, hoặc một số loại thực phẩm gây mùi như: đậu, bia, bông cải xanh, cải bruxen, bắp cải, trứng, cá, tỏi, hành và một số loại gia vị. Cũng có thể do một vài loại thuốc điều trị gây ra. 

Nếu như nhận thấy có mùi những lúc bình thường, người bệnh cần phải kiểm tra lại túi thải, có thể bộ túi bị rò rỉ.

Làm sao để người bệnh có HMNT khỏi lo lắng về mùi hôi?

Nếu lo lắng về mùi hôi khi có HMNT, bệnh nhân có thể chọn bộ túi HMNT có bộ lọc bên trong. Bộ lọc khí này sẽ để cho khí thoát ra ngoài trong khi vẫn giữ mùi ở lại trong túi. Nó cũng giúp giảm thiểu lượng khí sinh ra nên tránh được túi bị căng phồng. 

Bạn cũng có thể làm sạch và khử mùi bộ túi HMNT với sản phẩm khử mùi như Xịt bôi trơn và khử mùi Hollister 78500, giúp khử mùi đặc biệt khi thay đổi hoặc làm rỗng túi HMNT.

Trong trường hợp nếu bạn muốn khử mùi từ bên trong bạn có thể sử dụng Viên khử mùi Parthenon Devrom Chewable Internal.

Để giúp ngăn chặn rò rỉ của túi thải và làm cho dòng chất thải khí dễ quản lý hơn, bạn có thể sử dụng Gói gel hấp thụ Parthenon Par-SORB Ostomy Travel Size, nó chuyển đổi chất khí thành gel, loại bỏ mùi, loại bỏ tiếng ồn, và cải thiện sự tự tin.

Hoạt động thể dục thể thao

Khi bạn đã phục hồi và được bác sĩ cho phép, bạn có thể trở lại với các hoạt động thể thao yêu thích.

Luyện tập thể thao sẽ không chỉ giúp nâng cao sức khỏe, mà còn làm bạn thêm tự tin, nâng cao chất lượng đời sống. Đồng thời nó cũng rất quan trọng để tránh tăng cân sau phẫu thuật, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc sử dụng bộ túi HMNT.

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ, y tá của bạn trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập thể dục nào (đặc biệt là sau phẫu thuật). Bạn có thể nói chuyện với một nhà trị liệu vật lý để thiết kế bài tập thể dục đơn giản và phù hợp.

Đi bộ, yoga và bơi lội là những lựa chọn phù hợp vì bạn có thể tập luyện nhẹ nhàng, không gây tác động tiêu cực và giúp bạn khỏe hơn. Các hoạt động này còn giúp giảm nguy cơ bị táo bón và giảm căng thẳng. 

Bạn cũng có thể tập thể hình, nhưng cần tránh nâng bất kỳ trọng lượng nào trong ít nhất 12 tuần sau khi phẫu thuật. Bạn cần tuân theo lời khuyên của bác sĩ là rất quan trọng.

Một vài lời khuyên:

Bạn cần lưu ý bắt đầu từ từ, sau đó mới tăng dần cường độ tập luyện.

Bạn cần uống nước trước, trong và sau khi tập luyện.

Xả sạch túi trước khi bắt đầu.

Trước khi bạn bắt đầu, có thể sử dụng đai đeo HMNT như Đai đeo HMNT Hollister 7300 để cố định thiết bị khi bạn vận động. Hoặc bạn có thể dán thêm băng keo xung quanh đế dán.

Nếu bạn hoạt động thể thao mạnh thường xuyên thì bạn có thể phải thay bộ túi HMNT thường xuyên hơn. 

Tình dục và quan hệ cá nhân

Một trong mối quan tâm lớn nhất của bệnh nhân có HMNT là sự trở lại với hoạt động tình dục sau phẫu thuật.

Đời sống tình dục của bạn không bị ảnh hưởng bởi HMNT mà bởi nhu cầu của bạn. Hãy tập trung vào nhu cầu của bạn thay vì tập trung vào thay đổi trên cơ thể. 

Sau khi phẫu thuật HMNT, bạn sẽ cảm thấy mối bận tâm lớn hơn về cơ thể của mình. Có thể mất thời gian để làm quen với các thay đổi vật lý và kết quả là bạn có thể gặp các vấn đề liên quan đến hình ảnh cơ thể của mình. Mặc dù đó có thể là một thử thách, nhưng bạn có thể cảm thấy tốt hơn nếu bạn cố gắng và chấp nhận nó như một phần của con người bạn. Nửa kia của bạn cũng vậy.

Nỗi sợ bị từ chối là điều mà hầu hết mọi người đều phải đối mặt. Hãy thử và cởi mở và trung thực về cảm giác của bạn với nửa kia. Giao tiếp là chìa khóa để hai người hiểu và thông cảm với nhau hơn.

Tránh gây áp lực cho bản thân và người kia. Sẽ mất thời gian để điều chỉnh, nhưng hầu hết mọi người đều có thể quay lại cuộc sống tình dục lành mạnh.

Nếu bạn lo lắng về cảm xúc bị thay đổi sau phẫu thuật thì hãy trao đổi với bác sĩ của bạn.

Đối với việc sinh con, bạn không cần phải lo lắng vì bạn đã bình phục sau phẫu thuật, bạn vẫn có thể có con như bình thường.

Một vài lời khuyên khi quan hệ:

Xả sạch túi trước khi quan hệ

Bạn sẽ không bị đau khi quan hệ. Chọn một vị trí mà túi không hoặc hạn chế bị đè vào cũng có thể giúp ích. 

Khi nghĩ về HMNT và bộ chăm sóc HMNT, bạn có thể khó thư giãn và tận hưởng khoảnh khắc. Tuy nhiên, những vấn đề này có thể được khắc phục. Bạn nên sử dụng loại túi nhỏ và mờ để che đi chất thải bên trong.

Bạn có thể sử dụng loại áo lót để che túi đi và làm cho túi ôm sát vào cơ thể.

Trở lại với công việc và đi du lịch

Hãy đảm bảo kiểm tra với bác sĩ trước khi bạ trở lại với các hoạt động mạnh

Khi bạn đã hồi phục, bạn có thể quay trở lại công việc bình thường hàng ngày hay đi du lịch. 

Một vài lời khuyên khi đi du lịch:

Khi đi lại nhớ mang theo bộ túi chăm sóc HMNT. Nên mang theo vật tư dự phòng trong trường hợp bạn bị mắc kẹt và không thể mua được.

Đóng gói các vật tư HMNT trong cả hành lý xách tay và hành lý ký gửi. Lưu ý quy định của hãng hàng không về số lưởng chất lỏng được mang lên máy bay trong trường hợp bạn cần mang vật tư là gel/ chất lỏng.

Cắt sẵn tất cả các đế túi ở nhà, để tránh mang theo kéo.

Thắt dây an toàn phía trên hoặc phía dưới HMNT

Để bộ túi HMNT ở chỗ thoáng mát khô ráo