Bệnh nhân ung thư có nên sử dụng thành phần bổ sung (Dietary Supplement)?

17:27 - 15/04/2020

Bệnh nhân ung thư có nên sử dụng thành phần bổ sung (Dietary Supplement)?

Bệnh nhân ung thư có nên sử dụng thành phần bổ sung trong và sau quá trình điều trị ung thư? Những lời khuyên về sử dụng thành phần bổ sung của các chuyên gia?

Thành phần bổ sung (Dietary Supplement) là gì?

Thành phần bổ sung là sản phẩm chứa thành phần dinh dưỡng dùng để bổ sung chất dinh dưỡng bên cạnh bữa ăn hằng ngày. Thành phần bổ sung có thể chứa một hoặc kết hợp nhiều thành phần sau đây:

  • Vitamin, ví dụ: vitamin A, D, Canxi,
  • Khoáng chấ, ví dụ Canxi, Sắt, Kẽm
  • Các loại thảo mộc hoặc thực vật: nhân sâm, tỏi
  • Axit amin: Lysin, Trytopan
  • Chất dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể. Trong một số trường hợp, lượng thức ăn hàng ngày không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, sử dụng các thành phần bổ sung có thể làm tăng tổng lượng chất dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu cơ thể: dầu cá, tảo xanh, melotonin
  • Chất cô đặc (dịch chiết cô đặc từ các loại thảo dược có lợi cho sức khỏe), chất hỗ trợ cho quá trình chuyển hóa của cơ thể, chất cấu thành một thành phần cần thiết trong cơ thể hoặc dịch chiết từ các loại dược liệu: Allicin từ tỏi, tinh bột nghệ từ nghệ, fucoidan từ tảo đỏ.

Thành phần bổ sung (Dietary Supplement) có thể được sản xuất và đóng gói dưới nhiều hình thức như viên nén, viên nang, gel mềm, chất lỏng, hoặc bột. Một số chất bổ sung chế độ ăn uống giúp đảm bảo cơ thể bạn nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết; một số khác có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh.

Sử dụng Thành phần bổ sung có lợi ích gì?

Việc bổ sung một số chất có thể giúp bạn bảo đảm rằng bạn nhận đủ những chất thiết yếu cho một vài chức năng của cơ thể, mặc khác trong một vài trường hợp nó giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Tuy nhiên, thành phần bổ sung không thể thay thế cho bữa ăn, các bữa ăn lành mạnh là cần thiết.

Không giống thuốc, thành phần bổ sung không được phép lưu hành trên thị trường với mục đích điều trị, chẩn đoán, phòng ngừa hoặc chữa bệnh. 

Sử dụng Thành phần bổ sung trong chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư

Còn nhiều tranh cãi liên quan đến việc sử dụng thành phần bổ sung trong điều trị ung thư.

Do đó, các chuyên gia về ung thư khuyến nghị như sau về việc sử dụng thành phần bổ sung:

  • Thành phần bổ sung không nên thay thế thực phẩm giàu dinh dưỡng trong chế độ ăn uống. Ăn nhiều loại thực phẩm với cơ cấu hợp lý
  • Thành phần bổ sung không được khuyến cáo sử dụng để ngăn ngừa ung thư
  • Nếu bạn đang cân nhắc bắt đầu sử dụng thành phần bổ sung hoặc nếu bạn đang sử dụng, bạn nên thông báo với bác sĩ điều trị để được tư vấn, và tránh các tương tác với thuốc điều trị. Việc sử dụng thành phần bổ sung nên được hướng dẫn và giám sát bởi nhóm chuyên gia y tế đang điều trị cho bạn.
  • Bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân sử dụng một số thành phần bổ sung và quy định liều lượng cụ thể nếu bệnh nhân đang thuộc nhóm cần thiết phải bổ sung dưỡng chất, chẳng hạn như bị loãng xương hay thiếu máu do thiếu sắt.

Sản phẩm dược sỹ gợi ý

Thiếu hụt ba chất dinh dưỡng thường gặp

Vitamin D

Vitamin D rất quan trọng đối với sức khỏe của xương và có thể giúp ngăn ngừa các bệnh như ung thư và tiểu đường loại 2. Một số nghiên cứu cũng cho thấy nó có thể thúc đẩy sức mạnh cơ bắp.

Vitamin D chỉ được tìm thấy tự nhiên trong một số loại thực phẩm, bao gồm dầu gan cá, cá béo, nấm, lòng đỏ trứng và gan, nhưng nó thường được thêm vào sữa. Cơ thể của bạn cũng sản xuất vitamin D khi bạn dành thời gian dưới ánh mặt trời, vì vậy nếu bạn sống ở nơi nào đó ít ánh sáng mặt trời, bạn sẽ rất dễ bị thiếu vitamin D.

Canxi

Canxi là khoáng chất phong phú nhất trong cơ thể. Nó cần thiết cho sự co thắt mạch máu, chức năng cơ bắp, truyền thần kinh, bài tiết hormone và các nhiệm vụ quan trọng khác. Hầu hết canxi trong cơ thể bạn được lưu trữ trong xương và răng của bạn.

Hầu hết người trưởng thành trong độ tuổi từ 19 đến 70 cần 1.000 đến 1.200 miligam canxi mỗi ngày. Bạn có thể đáp ứng các yêu cầu này bằng cách uống sữa, và ăn sữa chua, phô mai và rau như bắp cải, cải xoăn và bông cải xanh.

Uống bổ sung canxi cacbonat có thể giúp phụ nữ mãn kinh tránh bị loãng xương (khi xương trở nên yếu và giòn) và có thể giúp người khác khôi phục mức canxi.

Sắt

Sắt giúp bạn tạo ra huyết sắc tố, một chất trong các tế bào hồng cầu giúp mang oxy đi khắp cơ thể. Những người có lượng sắt thấp có thể bị thiếu máu do thiếu sắt, gây ra các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, khó thở hoặc đau ngực.

Thiếu sắt có thể là kết quả của việc sống trong một môi trường không lành mạnh, chẳng hạn như một nơi có chì trong nước. Nó cũng có thể là di truyền hoặc gắn liền với chế độ ăn uống của bạn.

Nếu bạn có lượng sắt thấp, bác sĩ có thể kê toa một chất bổ sung sắt. Có thể mất tới sáu tháng để bổ sung lượng sắt cần thiết của bạn, vì vậy bạn cũng nên tăng lượng thức ăn giàu chất sắt hàng ngày, như đậu khô, trái cây khô, trứng, thịt đỏ, cá hồi, ngũ cốc, và đậu phụ. Vitamin C có thể giúp bạn hấp thụ sắt dễ dàng hơn.

Trong trường hợp bệnh nhân bị thiếu hụt một số chất cần thiết như sắt, canxi hay vitamin D, bác sĩ điều trị có thể xem xét và cho phép họ sử dụng các thành phần bổ sung phù hợp.

Cần lưu ý là cách tốt nhất để có được các chất còn thiếu là thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh thay vì dựa hoàn toàn vào tiêu thụ các thành phần bổ sung. Tuy nhiên, các thành phần bổ sung có thể hỗ trợ bạn chống lại sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cung cấp các chất bổ sung có giá trị cho những người cần nó. Hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu sử dụng bất cứ thành phần bổ sung nào.

Tham khảo:

https://www.cancer.gov/publications/patient-education/eating-hints

https://ruybangtim.com/phan-2-thanh-phan-bo-sung-dietary-supplement-va-thuc-pham-chuc-nang-functional-food/

https://share.upmc.com/2019/12/common-nutrient-deficiencies/

https://livestrong.org/sites/default/files/rs/images-email/pdfs/livestrong-fertility/Meals-to-Heal-Heal-Well-Nutrition-Guide.pdf