4 lời khuyên để nuôi dưỡng tinh thần tích cực trong mùa dịch COVID-19

15:05 - 01/04/2020

4 lời khuyên để nuôi dưỡng tinh thần tích cực trong mùa dịch COVID-19

Với tất cả những điều bi thảm đang xảy ra trên thế giới do virus corona, đây có vẻ như là một thời điểm không thích hợp để nói về cảm xúc tích cực. Tuy nhiên, duy trì cảm xúc tích cực là yếu tố cốt lõi trong công thức đối phó thành công trong thời kỳ khủng hoảng.

Bây giờ, hơn bao giờ hết, là lúc chúng ta cần chủ động tạo ra những khoảnh khắc hạnh phúc nhỏ bé từng ngày. Những phát hiện trong nghiên cứu tâm lý học chỉ ra rằng những cảm xúc tích cực giúp chúng ta xóa bỏ những tác động tiêu cực của căng thẳng, nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần.

Vì sao chúng ta cần nuôi dưỡng cảm xúc tích cực?

Cảm xúc tích cực có thể:

 • Tăng khả năng phục hồi : Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi chúng ta trải qua những cảm xúc tích cực trong một sự kiện căng thẳng, chúng ta sẽ hồi phục nhanh hơn và hồi phục tim mạch nhanh hơn. Chúng ta có thể giảm nhịp tim và huyết áp ổn định nhanh hơn khi chúng ta có cảm xúc tích cực.
 • Tăng khả năng miễn dịch: một nghiên cứu trong đó những người bị nhiễm virut cúm đã phát hiện ra rằng những người có cảm xúc tích cực hơn có khả năng cao hơn chống lại các triệu chứng. Những người có cảm xúc tích cực thấp có khả năng mắc bệnh hô hấp cao gấp 2,9 lần trong nghiên cứu này.
 • Làm cho bạn suy nghĩ rõ ràng hơn: cách chúng ta cảm thấy ảnh hưởng đến cách chúng ta suy nghĩ. Cảm xúc tích cực thúc đẩy khả năng giải quyết vấn đề cũng như khả năng phán đoán, ra quyết định, linh hoạt nhận thức và sáng tạo của chúng ta. Sống tích cực sẽ giúp bạn và con bạn giải quyết tốt hơn tất cả những vấn đề đang xảy ra ngay bây giờ trong tình hình hết sức hỗn loạn vì bệnh dịch.

Làm thế nào để nuôi dưỡng cảm xúc tích cực trong cuộc chiến chống dịch COVID-19?

Có một vài điều thực tế bạn có thể làm để nuôi dưỡng những cảm xúc tích cực trong khi chúng ta được khuyến cáo thực hiện cách ly xã hội và đang đối mặt với những căng thẳng do bệnh dịch.

tích-cực-chống-dịch-covid-19-home

Tận hưởng thời gian bên gia đình trong mùa dịch Covid-19

 • Thưởng thức từng khoảnh khắc nhỏ: Ngay cả trong những tình huống căng thẳng, bạn vẫn có nhiều khoảnh khắc nhỏ để thưởng thức trong cuộc sống. Mùi cà phê, cảm giác của vòi hoa sen ấm áp trên lưng, bữa cơm gia đình, cảm giác kết nối gần gũi hơn với con cái, và nhiều hơn nữa. Khi bạn dừng lại để tận hưởng những khoảnh khắc này, thay vì bị tác động bởi những áp lực, lo lắng về dịch bệnh, bạn đang tạo cơ hội làm tăng serotonin trong não – một chất dẫn truyền thần kinh tốt giúp nâng cao tâm trạng của bạn và khiến bạn cảm thấy bình tĩnh. 
 • Tăng cường kết nối với gia đình, người thân, bạn bè: Trong mùa dịch, chúng ta được khuyến cáo cách ly xã hội, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là chúng ta ngắt tương tác với những người thân.
  Đối với những người đang có cơ hội được ở bên cạnh gia đình, bây giờ là cơ hội để dành thời gian chất lượng với những người thân yêu của chúng ta. Dành thời gian để ôm con hoặc vợ/chồng, trò chuyện lâu hơn với cha mẹ, chơi và học cùng với con cái. Viết email hoặc gọi điện thoại với những người mà bạn yêu quý. Tất cả những cử chỉ này sẽ thúc đẩy sự gần gũi và cũng tăng cường oxytocin, một loại hormone gắn kết con người và cũng có tác dụng làm dịu cơ thể bạn. Khi nồng độ oxytocin của bạn tăng cao, chúng bảo cơ thể bạn khỏi sự tác động của cortisol, hormone gây căng thẳng.
 • Tìm kiếm những điều tốt đẹp quanh ta: Các nhà hảo tâm đang quyên góp tiền cho các nhà khoa học để tìm ra phương pháp chữa trị bệnh. Các bác sĩ và nhân viên y tế đang làm việc ngoài giờ để giúp đỡ các bệnh nhân bị bệnh. Bộ đội đang nhường chiếu, nhường nhà cho người đi cách ly. Mọi người đang đăng thông điệp tích cực trên phương tiện truyền thông xã hội. Bạn bè từ khắp nơi trên thế giới thăm hỏi lẫn nhau. Khi chúng ta cùng nhìn vào những khía cạnh tích cực và ủng hộ lẫn nhau, cảm xúc tích cực sẽ được lan tỏa.

 

 • Thể hiện lòng biết ơn và sự tử tế trong đời thực và trên các phương tiện truyền thông xã hội: Hãy cùng gửi lời cảm ơn đến những con người đang ở tiền tuyến trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Trong cuộc chiến này, các bác sỹ, y tá, nhân viên y tế, lực lượng quân đội đang là những người lính dũng cảm ngày đêm chiến đấu với kẻ thù vô hình nhưng cũng hết sức nguy hiểm. Cùng nhau nhắn tin ủng hộ cho cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với cú pháp: CV n gửi 1407 (Trong đó, n là số lần ủng hộ 20.000 đồng).
  Hãy cùng chia sẻ những thông tin chính xác, tích cực trên các phương tiện truyền thông xã hội. Bên cạnh đó, khi bạn thấy mình đang cuộn qua các bài đăng tích cực của mọi người, hãy dừng lại và gửi cho họ một vài từ động viên, khích lệ, hay lời cảm ơn. Khi nhận được nhiều lượt thích trên một bài đăng trên mạng xã hội có thể mang lại cho cá nhân một sự thỏa mãn thoáng qua, nhưng nhận được thư, tin nhắn trực tiếp hoặc e-mail với lời khen hoặc biểu lộ lòng biết ơn chân thành sẽ mang lại niềm vui lâu dài hơn mà không mất nhiều thời gian.
  "Lúc dịch bệnh xảy ra, lúc đối mặt với hiểm nguy, thậm chí là những mất mát quá lớn, thì cái quý giá nhất vẫn là tình yêu, sự sẻ chia và nhân ái của con người với con người" (Mc Thảo Vân).

Nếu bạn cảm thấy bài viết này có ý nghĩa, bạn hãy chia sẻ để lan tỏa những thông điệp tích cực nhé!